Chôm chôm thái

Chôm chôm (danh pháp hai phần: Nephelium lappaceum L.) là loài cây vùng nhiệt đới Đông Nam Á, thuộc họ Bồ hòn(Sapindaceae). Tên gọi chôm chôm (hay lôm chôm) là cách gọi tượng hình cho trạng thái lông của quả loài cây này. Cây chôm chôm có thể cao 8 tới 10 m, lá đơn, phiến lá hình trái xoan, đầu và đuôi lá nhọn, mọc cách. Lá nhỏ màu xanh non, khi già xanh đậm. Ngọn búp có lớp bao màu hơi đỏ. 


Hoa từng chùm ở đầu cành, đài từ 3 đến 5 mm, tỏa mùi thơm dịu. Thời gian trái chín khoảng 15-18 tuần sau khi kết quả. Mỗi chùm đậu quả độ trên dưới 20 trái. Mỗi năm chôm chôm có 1 mùa trái, nếu chăm sóc có kĩ thuật có thể cho 2 mùa trái. 

Hiện nay, chôm chôm có nhiều giống và mỗi giống có những đặc trưng và ưu điểm khác nhau. Và trong những giống được thị trường ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân đó là cây chôm chôm thái.


Giống chôm chôm Thái có đặc tính dễ trồng, ít sâu bệnh và có năng suất cao. Cây  có vòng đời sinh trưởng bình quân khoảng 30 năm, cây chôm chôm thái càng lâu năm thì năng suất càng cao. 

Quả chôm chôm thái có đặc điểm đặc trưng có thể dễ dàng nhận biết là lông trái dài hơn so với các giống chôm chôm khác. Ruột chôm chôm thái dày, rất giòn và ngọt, khi ăn cơm dễ dàng tách ra khỏi hạt.


Hình thức nhân giống phổ biến của cây chôm chôm nói chung và chôm chôm thái nói riêng là nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành, ghép mắt.

 

Comments